Văn hóa- Xã hội Văn hóa- Xã hội

THỰC TRẠNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN VÀ LỄ HỘI XUÂN 2024 TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG TRÀNG TIỀN
27/02/2024 | 15:00  | Lượt xem: 6

THỰC TRẠNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN GIÁP THÌN VÀ LỄ HỘI XUÂN 2024 TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG TRÀNG TIỀN

 

Trong dịp lễ, Tết nhu cầu ăn uống của người dân tăng khá cao. Thực phẩm chế biến sẵn ngày nay cũng phong phú, nào là lợn quay, gà quay, vịt quay, nem tai trộn thính, thịt đông, rồi lòng lợn, tim, gan cũng được luộc lên bán sẵn cho khách hàng về có thể ăn ngay. Còn nếu khách hàng có thời gian có thể mua những loại thực phẩm tươi sống như cua biển, ngao, tôm sú, thịt lợn, thịt bò, gà đủ loại. Trong thời điểm cuối năm, ở các chợ còn có sự góp mặt của các loại bánh kẹo, mứt hoa quả, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là người tiêu dùng hoàn toàn không biết, những loại thực phẩm chế biến sẵn đó có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không?

Thực hiện kế hoạch số 246/KH-UBND của UBND quận Hoàn Kiếm ngày 15/12/2023 về việc “Đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân năm 2024”, từ ngày 15/12/2023 đến 15/03/2024, ban chỉ đạo an toàn thực phẩm phường Tràng Tiền tiến hành kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng ATVSTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo quy định, tăng cường tuyên truyền giáo dục kiến thức về ATTP cho các đối tượng được phân cấp quản lý trên địa bàn, đặc biệt trên hệ thống phát thanh phường, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho nhân viên đi tập huấn và khám sức khỏe, cấy phân tìm người lành mang trùng theo quy định.

BCĐ VSATTP phường đã kiện toàn tổ kiểm tra liên ngành gồm có 6 đồng chí. Đồng thời BCĐ phường cử cán bộ thú y, cán bộ y tế trạm tham gia đoàn kiểm tra của Quận, kiểm tra các cơ sở SX, KD, chế biến TP trên địa bàn phường theo lịch của quận. Phương pháp kiểm tra của tổ công tác đối với các loại đối tượng kinh doanh thực phẩm như sau: Bằng phương pháp cảm quan đối với nguyên liệu thực phẩm, và xét nghiệm test nhanh: tinh bột, dấm, fooc môn... thời hạn sử dụng, nhãn mác thực phẩm.

 

*Thuận lợi

 Công tác VSATTP luôn được sự quan tâm của Đảng ủy - UBND  cùng với sự kết hợp của ban ngành đoàn thể phường nên công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác VSMT đạt kết quả trong dịp tết dương lịch và tết Nguyên đán không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và không có ca bệnh dịch nào trên địa bàn phường.

*Khó khăn

Tuy nhiên do địa bàn phường ở khu trung tâm của thành phố nên khách du lịch và khách vãng lai nhiều, là một những phường có hoạt động dịch vụ thương mại, nên có nhiều cửa hàng cửa hiệu, nhiều quán ăn nhỏ lẻ chủ yếu là bán hàng ăn buổi sáng. Do vậy việc yêu cầu nhân viên của các cửa hàng khám sức khỏe và tập huấn VSATTP 1 năm/1 lần rất khó khăn. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu làm cho công tác cấp GCN chậm chưa đạt tỷ lệ qui định.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để người dân đón Tết vui vẻ, an toàn là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách đặt ra cho các ngành, trong đó chủ đạo là ngành Y tế. Vấn đề quan trọng hơn là mỗi người tiêu dùng cần tỉnh táo, thận trọng hơn khi mua hàng hoá trên thị trường, để tránh mua phải những thực phẩm mất an toàn, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

“Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết để con người sống, phát triển và tồn tại. Thế nhưng thực phẩm cũng là nguồn truyền bệnh nguy hiểm, cũng có thể gây chết người nếu như không đảm bảo vệ sinh và an toàn”.

Vũ Hải Đường - CB chuyên trách ATTP

Bình chọn Bình chọn

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử phường đã đẹp hay chưa?